Luyện thi | THẮC MẮC CỦA NHIỀU BẠN TRẺ VỀ PTE LÀ GÌ ?
15620
post-template-default,single,single-post,postid-15620,single-format-standard,qode-news-1.0.2,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-theme-ver-13.0,qode-theme-bridge,bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.4,vc_responsive
 

THẮC MẮC CỦA NHIỀU BẠN TRẺ VỀ PTE LÀ GÌ ?

THẮC MẮC CỦA NHIỀU BẠN TRẺ VỀ PTE LÀ GÌ ?

PTE là đang là từ khóa được tra cứu nhiều trên mạng hiện nay. Đồng thời trong những cuộc trò chuyện hàng ngày, các bạn trẻ vẫn đang bàn tán xôn xao về PTE. PTE gần như không còn xa lạ với nhiều người. Song bạn đã biết PTE là gì chưa?

Thoạt nhìn qua PTE, bạn cũng biết đây là các chữ cái viết tắt của một cụm từ tiếng anh. Các chữ cái này được các bạn sinh viên, các bạn trẻ đam mê tiếng anh, những bạn đang có nhu cầu đi du học,… nhắc đến khá nhiều. Bản thân bạn cũng đang tò mò muốn biết xem PTE là gì mà lại khiến mọi người chú ý đến vậy. Hãy theo bài viết dưới đây để được cung cấp các thông tin hữu ích về PTE giúp giải đáp thắc mắc của bạn.

1. PTE là gì? Mục đích và phạm vi sử dụng

PTE LÀ GÌ?

Để hiểu kĩ PTE là gì? Trước tiên, bạn phải biết PTE chính là một bài thi tiếng anh được thực hiện trên máy tính để đánh giá trình độ tiếng anh thông qua các kỹ năng nói, nghe, đọc, viết. PTE là viết tắt của cụm từ Pearson’s Test of English.

Như vậy, PTE cũng là một bài thi tiếng anh giống như TOEIC, IELTS hay TOEFL. Cấu trúc đề thi pte cũng có các phần nói, nghe, đọc, viết. Thế nhưng PTE là gì có gì khác với các bài thi kia không? Xin trả lời là có. Mỗi bài kiểm tra đều có một những đặc trưng riêng nên để đặt ngang bằng so sánh thì sẽ khó có một chuẩn mực nào làm cơ sở để so sánh các bài thi này. Song PTE, IELTS, TOEFL đều là những bài thi nhằm chứng minh năng lực tiếng anh của bạn. Đây là điều kiện cần khi bạn có nhu cầu du học tại những quốc gia nói tiếng anh.

Thi chứng chỉ PTE

 

PTE ĐƯỢC DÙNG VỚI MỤC ĐÍCH GÌ?

Trước đây, khi có nhu cầu du học nước ngoài, du học sinh thường phải đảm bảo về năng lực tiếng anh của mình bằng những tấm bằng IELTS hoặc TOEFL mà chưa biết đến PTE là gì. Hiện nay, PTE cũng là một chứng chỉ tiếng anh thay thế được cho IELTS khi bạn đi du học.

Bên cạnh đó, PTE cũng được sử dụng như điều kiện ban đầu để có cơ hội nhập cư tại một số quốc gia.

PHẠM VI ÁP DỤNG PTE

Một số quốc gia đã chấp nhận PTE thay thế cho IELTS như: Mỹ, Anh, Canada, Úc, Phần Lan,…

Chứng chỉ PTE được công nhận ở nhiều quốc gia

VẬY SỰ KHÁC NHAU GIỮA IELTS VÀ PTE LÀ GÌ?

Dễ dàng nhận thấy, một số khác nhau cơ bản giữa IELTS và PTE là: Trong nội dung bài thi PTE chỉ có phần học thuật, còn IELTS có thể lựa chọn giữa hai dạng là phổ thông và học thuật. Bài thi PTE được thực hiện hoàn toàn trên máy tính, được chấm điểm cũng bằng máy tính. Còn IELTS thì sẽ có người chấm thi đối chất một với một. Hơn nữa, PTE vì thực hiện trên máy tính nên thời gian chờ kết quả khá nhanh chỉ mất từ 2-3 ngày. Trong khi IELTS phải đợi đến 2 tuần. Do đó, lệ phí thi PTE cũng sẽ khác so với IELTS.

Hiện nay, các dạng bài thi PTE là gì? PTE có 3 dạng bài thi gồm: PTE Academic (PTE học thuật) (viết tắt PTE A), PTE General (PTE tổng hợp) và PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em).

Trong ba dạng bài thi này thì PTE A được sử dụng cho những bạn có kế hoạch du học và định cư tại các quốc gia nói tiếng anh. Mặc dù, đã có nhiều quốc gia trên thế giới công nhận chứng chỉ PTE song bạn cũng nên tìm hiểu kĩ cơ sở giáo dục tại quốc gia bạn định du học và định cư để lựa chọn cho mình loại chứng chỉ PTE hay IELTS hay TOEFL iBT.

Thi PTE tiện lợi

Khi tham gia đăng ký thi PTE cần chú ý, nếu bạn từ đủ 18 tuổi trở lên, bạn có thể tự mình đăng ký thi bình thường. Trong trường hợp, bạn thuộc độ tuổi từ 16 – 18 bạn cần có giấy đồng ý của cha, mẹ trước khi đăng ký tham gia thi.

2. Tìm hiểu cấu trúc đề thi PTE là gì?

Cũng giống như các bài thi khác để xác định trình độ tiếng anh thông qua các kỹ năng nói, nghe, đọc, viết, cấu trúc đề thi PTE gồm có 3 phần được thực hiện trong 180 phút trên máy tính.

Các phần thi trong đề thi PTE là gì được phân chia cụ thể ra sao?

PHẦN 1: KIỂM TRA KỸ NĂNG NÓI

Thời gian thi khoảng 20 phút

Phần này bao gồm việc bạn tự giới thiệu về bản thân. Vì đây là phần kiểm tra nói do đó yêu cầu bạn phải đọc to và thực hiện các bài tập như: mô tả hình ảnh, thuật lại bài giảng, trả lời câu hỏi ngắn, tóm tắt văn bản, viết luận.

Thi PTE đơn giản

PHẦN 2: KIỂM TRA KỸ NĂNG NGHE

Thời gian thực hiện bài thi 60 – 90 phút. Bạn sẽ được nghe các đoạn văn với độ dài ngắn khác nhau, sau đó đọc lại. Để đạt được điểm số cao trong phần thi này, ngoài kỹ năng nghe bạn còn phải vận dụng một phần kỹ năng nói.

Sau khi xong phần thứ thi thứ hai, bạn có thể nghỉ giải lao tầm 10 phút. Bạn thể nghỉ hoặc không nghỉ và bước vào phần thi cuối.

PHẦN 3: KIỂM TRA KỸ NĂNG VIẾT

Thời gian dành cho phần thi này khoảng 50 phút. Trong đó, bạn sẽ phải thực hiện các phần thi gồm: tóm tắt một đoạn văn dài chỉ còn 1 câu, viết theo chủ đề,…

PHẦN 4: KIỂM TRA KỸ NĂNG ĐỌC

Thời gian của phần thi này khoảng 60 – 80 phút với các phần thi chọn đáp án và sắp xếp đoạn văn,….

Với cấu trúc đề thi như này, có nhiều bạn cho rằng PTE thi dễ hơn IELTS, song cũng có người lại có ý kiến ngược lại bởi thực tế, nhiều bạn đã trải qua kì thi IELTS sau đó tiếp tục thử sức với bài thi PTE thì thấy mặc dù kỹ năng đọc, nghe tại IELTS bạn đạt điểm khá cao nhưng khi sang PTE lại chỉ đạt điểm thấp. Điều này không thể hiện bạn giỏi hơn hay kém đi trong tiếng anh. Mà bản chất hai bài thi để đánh giá khả năng tiếng anh của bạn cũng như trình độ hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực hay một chuyên ngành nào đó. Nên bạn đừng quá lo lắng về vấn đề thi lấy chứng chỉ PTE.

Chứng chỉ PTE

3. Ưu thế và lý do nên lựa chọn thi PTE là gì?

Như đã trình bày ở phần nghiên cứu PTE là gì, thi PTE có kha khá ưu thế so với thi IELTS. Cụ thể:

– HẠN CHẾ BÀI THI BỊ CHI PHỐI BỞI CẢM XÚC

Cả việc làm bài thi và chấm thi được thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Bạn không cần phải đến các trung tâm đăng ký trực tiếp mà có thể thực hiện đăng ký qua mạng theo đúng thời gian quy định. Chính vì mọi việc được thực hiện thông qua máy tính nên nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn thi PTE hơn. Lý do của sự ưu tiên PTE là gì? Là nhiều bạn muốn sự khách quan của máy tính hơn là ý chí chủ quan của người chấm điểm. Hơn nữa, trong quá trình đi học, bạn đã được làm quen, sử dụng và khá thành thạo với máy tính nên việc thực hiện thi qua máy tính sẽ dễ dàng hơn.

– CÁC KỸ NĂNG CÓ THỂ BỔ TRỢ CHO NHAU

Các kỹ năng trong bài thi PTE được chấm khá chặt chẽ và liên kết với nhau. Mỗi phần thi là sự kết hợp của cả những kỹ năng khác. Ví dụ, phần thi nói cũng sẽ đánh giá khả năng nghe. Hay phần thi kỹ năng nghe sẽ có cả kỹ năng viết. Do đó, bạn phải đảm bảo kiến thức của 4 kỹ năng là ngang nhau để đạt điểm tối đa.

Ưu thế của PTE

–  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHANH CHÓNG, THUẬN LỢI VÀ THỜI GIAN CHỜ KẾT QUẢ NHANH HƠN

  • Thi PTE được thực hiện online do vậy các kì thi được tổ chức liên tục nên bạn thoải mái lựa chọn nơi thi phù hợp với thời gian của mình.
  • Kết quả thi PTE được thông báo tới bạn khá sớm và chính xác, khoảng 2 đến 3 ngày, chậm nhất là 5 ngày, thông qua địa chỉ email của bạn.
  1. Những lưu ý khi thi chứng chỉ PTE là gì?

Thứ nhất, khi bạn đã từng học và từng thi IELTS, giờ bạn chuyển sang thử sức với chứng chỉ PTE, điều bạn cần chú ý đối với kỳ thi PTE là gì? Có một số chú ý bạn cần biết như:

Kỹ năng nói và đánh máy tính của bạn, bạn cần đánh máy tính nhanh, chính xác. Trước khi bắt đầu bài thi bạn phải đặt microphone cẩn thận, tránh bị tuột, tránh làm gián đoạn âm thanh của bạn tới máy tính nhằm hạn chế tối đa việc bạn bị mất điểm oan hoặc những rủi ro không đáng có khác.

Lựa chọn PTE

Khi thi IELTS bạn cần có vốn từ vựng nhiều để không lặp từ khi nói hay viết. Song với PTE bạn chỉ cần sử dụng đúng từ là được.

Điều thứ hai bạn cần lưu ý khi tham gia thi PTE là gì? Trong phần thi nói của PTE, bạn sẽ được sắp xếp ngồi thi cùng rất nhiều người khác, vì vậy bạn phải hết sức tập trung, nói to rõ ràng phần thi của mình để máy tính có thể bắt được âm thanh của bạn. Bạn không phải ngượng ngùng gì cả. Hãy cứ nói thật to, rõ ràng bài thi của mình.

THI CHỨNG CHỈ PTE LÀ GÌ? LỆ PHÍ THI PTE CÓ TỐN KÉM KHÔNG?

Những câu hỏi xoay quanh vấn đề lệ phí thi PTE cũng là điều được các bạn trẻ khá băn khoăn hiện nay. Bởi PTE là chứng chỉ mới, nhiều cơ sở cũng bắt đầu tổ chức luyện và thi cấp chứng chỉ này. Song lệ phí ở các cơ sở là khác nhau.

Tại Việt Nam, lệ phí thi PTE là 165 USD nếu bạn đăng ký thi trước 48 giờ và khoảng 200 USD nếu  đăng ký thi trước ngày thi trong khoảng 24 giờ – 48 giờ. Đây là mức chi phí được nhận định là rẻ hơn nhiều so với các kì thi trước đây như IELTS.

Như vậy, bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ PTE là gì. Bạn đã có thêm thông tin để đánh giá về chứng chỉ PTE và lựa chọn chứng chỉ nào phù hợp với nhu cầu, mục đích của bạn.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.